Trang chủ / Phượt / Phượt nước ngoài / 8 điều bạn nhất định buộc phải biết khi đi du lịch Nhật Bản

8 điều bạn nhất định buộc phải biết khi đi du lịch Nhật Bản

Đất nước mặt trời mọc Nhật Bản là quốc gia có nền văn hóa phong phú với những nguyên tắc ứng xử bạn cần được chú ý khi đi du lịch.

Luôn tháo giày khi vào nhà

Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản, cần phải biết đầu tiên khi du lịch Nhật Bản. Nếu có người mời bạn vào nhà, đừng quên tháo giày và đặt trên kệ ở lối ra vào

Lưu bản nháp tự động

 Ưu tiên phụ nữ là điều không phổ biến

Cử chỉ lịch thiệp có nguồn gốc xuất xứ từ phương Tây, khi nam nhi luôn nhường phụ nữ đi trước, giữ cửa thang máy … rất hiếm thấy ở nước Nhật. Du khách nữ khi bước đến cửa một tòa nhà, nơi một người nam nhi Nhật vừa đi ra, đừng mong đợi họ sẽ giữ cửa mở để chờ bạn vào. Tất nhiên, không phải mọi người đàn ông Japan đều như vậy.

Quy tắc khi dùng đũa trong bữa ăn

 Giống như ở một số nước châu Á khác, người Nhật dùng đũa khi ăn cơm và sẽ tương đối vui khi bạn có thể dùng đũa. Mặc dù vậy, bạn nên lưu ý không nên cắm thẳng hai chiếc đũa vào bát cơm, vấn đề đó bị coi là điềm gở vì y như một nghi thức trong tang lễ.

 Không gắp thức ăn từ đĩa rồi đưa thẳng lên miệng mà hãy gắp lên bát, sau đó mới ăn. Không dùng đũa để chỉ trỏ vào ai hoặc đồ vật nào đó trong khi ăn. Không chà/xoa hai chiếc đũa với nhau, đây được coi là hành động thô lỗ.

Xếp hàng trật tự

Người Nhật xếp hàng theo trật tự ở bất cứ ở đâu: nhà ga, rạp chiếu, bên xe buýt, thậm chí là thang máy. Việc chen chúc lộn xộn bị coi là hành vi thiếu văn minh, thô lỗ ở quốc gia này, nên khi đến du lịch tại đây bạn cũng nên vâng lệnh điều ấy.

Cúi chào tiếp tục

Đây được xem là hành động lịch lãm tối thiểu. Cúi đầu thể hiện bạn tôn trọng kẻ đối diện, thay cho lời chào.

 Đừng vào bồn tắm khi tắm trước

 Phần đông các gia đình Nhật Bản đều có bồn tắm lớn chứa đầy nước nóng. Đây là nơi dành để thư giãn, ngâm mình mà không phải để tắm. Thông thường bồn tắm đó sẽ dùng chung cho cả gia đình. 

>>> Xem thêm: Tour du lịch Nhật Bản – Narita – Hakone – Kawaguchiko – Núi Phú Sĩ – Tokyo 4 ngày 3 đêm

Bạn cần tắm rửa sạch sẽ bằng gáo hoặc vòi hoa sen trước khi bước vào bồn nước này. Quy tắc này cũng áp dụng cho cả các nhà tắm nơi công cộng hiện đại hoặc nhà tắm truyền thống cổ truyền. Tại những nơi này, bạn cũng cần cởi bỏ quần áo, buộc tóc gọn gàng, không để khăn tắm chạm nước và không bơi trong bể tắm chung.

Trường đại học là sàn diễn thời trang

Giới trẻ, sinh viên các trường đại học ở Nhật Bản rất quan tâm đến trang phục. Nhiều sinh viên, nhất là nữ giới, đến lớp với váy và giày cao gót như đang đi dự 1 trong các buổi tiệc.

Luôn nói Itadaki masu trước khi ăn

Cụm từ Itadaki masu là 1 trong những lời mời, phép lịch sự cơ bản trước khi ban đầu bữa ăn. Hãy đặt tay lên ngực và nói câu này trước khi cầm bát đũa. Ngoài ra, sau khi ăn xong, du khách có thể nói Gochiso sama, như một lời cảm ơn.

Theo Thùy Trang/Khỏe & Đẹp
 

About msduyen

Bài khác

Lưu bản nháp tự động

Đắm chìm khung cảnh Trương Gia Giới qua những bức ảnh tuyệt đẹp

Ngắm Pandora ngoài đời thực ở Trung Quốc Công viên đất nước Trương Gia Giới …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *