Trang chủ / Dịch vụ / Bỏ “barie” chắn ở các chốt BOT để giảm thiểu ùn tắc

Bỏ “barie” chắn ở các chốt BOT để giảm thiểu ùn tắc

Lộ trình này thực hiện theo quyết định 07/2017 của Thủ tướng Chính phủ về thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng (ETC).

Triển khai lộ trình này, ông Tô Nam Toàn, vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ – môi trường và hợp tác quốc tế (Tổng cục Đường bộ Việt Nam – Bộ GTVT) , cho biết Bộ GTVT đã đưa ra 3 lộ trình thu giá không dừng.

Giai đoạn 1, thu phí không dừng nhưng vẫn cần barie hiện đang thực thi. Có nghĩa là các trạm thu phí vẫn còn các gờ tụt giảm mạnh, barie, chủ phương tiện gắn thẻ Etag di chuyển sang trạm với tốc độ 30 – 40km/h, điều này vẫn mất thời gian. Chủ phương tiện phải nạp tiền vào tài khoản trả trước, barie chỉ mở cửa khi trong tài khoản có tiền.

Giai đoạn 2, bỏ barie nhưng vẫn còn trạm, không cần người ở trạm thu giá mà chỉ có đầu đọc thẻ và đầu thu.
 
Giai đoạn 3, có thể bỏ trạm thu giá và lái xe lưu thông với gia tốc trên 100km/h.

Cả nước hiện có 28 trạm thu giá tự động không dừng trên QL1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên đang ở giai đoạn 1 với phương thức trả trước. Nhà cung cấp dịch vụ ETC mở tài khoản trả trước và chủ phương tiện nộp tiền vào tài khoản để chi trả giá dịch vụ. Tuy nhiên, cả nước hiện có khoảng 3 triệu ôtô đang lưu hành, trong khi mới có khoảng 300.000 phương tiện được dán thẻ Etag, chiếm tỉ lệ khoảng 10%. Để bỏ được barie, cần 100% lái xe phải dán thẻ thu phí không dừng.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được support: barrier tự động chi tiết và miễn phí

Lưu bản nháp tự động

Barie chắn tại trạm thu giá trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Ảnh: TTXVN

 Theo đề án thu phí không dừng, Bộ GTVT yêu cầu đến hết năm 2019, Công ty TNHH MTV VETC (đơn vụ cung cấp dịch vụ ETC) sẽ hoàn thành dán thẻ miễn phí cho khoảng 2 triệu xe để đảm bảo lộ trình thu tiền. Vì vậy, VETC đề nghị cần bổ sung quy định chủ xe phải có tài khoản giao thông và phải dán thẻ Etag khi sửa Luật Giao thông đường bộ, nhằm cụ thể hóa luật vào thực tế", ông Nguyễn Mạnh Hà, tổng giám đốc VETC, cho hay.

Trong trường hợp trả sau, tài khoản không có tiền phải có hệ thống giống như hệ thống giám sát xử lý vi phạm để khắc ghi biển số, ngày, giờ phương tiện qua trạm và phải được kết nối với tài khoản của ETC. Cho nên vì thế, cần phải có sự kết nối dữ liệu giữa cơ quan đăng kiểm, đăng ký phương tiện, hệ thống các trạm thu phí và hệ thống xử lý vi phạm luật để kiểm soát điều hành phương tiện chạy qua mà chưa trả tiền – ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Công ty phương án công nghệ thông tin FPT, đề xuất.

Còn theo ông Nguyễn Mạnh Thắng, phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ nước ta, để thực hiện lộ trình bỏ barie, việc ứng dụng khoa học công nghệ vào kiểm soát phương tiện phải đủ mạnh để nhận diện được tốc độ xe chạy lên đến trên 100km/h, thay vì vận tốc nhận diện 40 – 50km/h như hiện nay. Tại nhiều nước đang thực hiện thu giá không dừng chân tại 1 số ít làn nhất định và vẫn áp dụng song song thu giá không dừng và một dừng để phục vụ đa dạng nhu cầu chủ phương tiện. Vì vậy, Tổng cục Đường bộ nước ta sẽ đề nghị Bộ GTVT vẫn giữ lại 1 làn thủ công.

-st-

About msbich

Bài khác

Lưu bản nháp tự động

Hữu ích đặc biệt từ việc đặt hàng taobao

Đặt hàng taobao là điều mà khá nhiều đơn vị tìm kiếm, mua hàng và …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *