Trang chủ / Dịch vụ / Vận chuyển / Đế chế Alibaba đang bành trướng cỡ nào?

Đế chế Alibaba đang bành trướng cỡ nào?

Phương châm của Alibaba là có 2 tỷ khách hàng vào khoảng thời gian 2036, mà tính theo các con số đã được thống kê Bây Giờ thì cứ 4 người trên trái đất sẽ có một khách hàng hàng qua Alibaba…

Xem thêm: bảng giá oder hàng taobao tại đây.
 
Theo Bloomberg, tham vọng lớn nhất của Jack Ma, ông chủ của Alibaba là đưa tập đoàn này phủ sóng thế giới ra toàn cầu. phương châm doanh thu là vượt GDP của nền kinh tế thứ 5 thế giới, chỉ đứng sau Mỹ, Trung Quốc, nước Nhật và Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2036.

Đồng thời, hãng này đặt kim chỉ nam có 2 tỷ khách hàng, mà nếu tính theo con số hiện tại thì cứ 4 người trên trái đất sẽ có một người mua hàng qua Alibaba.

Xuất hiện thêm ở mọi ngóc ngách cuộc sống

Tại Trung Quốc, Alibaba có mặt tại mọi ngóc ngách cuộc sống: mua hàng, tài chính, buôn chuyện qua mạng, giải trí, tin tức, y tế…

Alibaba chiếm tới 10% tổng doanh thu bán lẻ tại Trung Hoa. Đây cũng là công ty đẩy eBay ra khỏi Trung Quốc và thâu tóm hoạt động vui chơi của Yahoo tại nước này vào năm 2005.

Lưu bản nháp tự động

Thu nhập ròng năm 2016 của Alibaba là 6 tỷ USD – lớn hơn cả Amazon.

Alibaba.com, cùng với Taobao, AliExpress, 1688.com, TMall.com và Tmall Global là các sàn thương mại điện tử bán đủ thứ hàng hóa giống với mô hình của Amazon tại phương Tây, và thậm chí cũng có chức năng giống của eBay. Trong khi đó, sàn Juhuasuan chuyên bán hàng giảm giá, còn Cainiao là bộ phận vận tải của Alibaba.

Joe Tsai, Phó chủ tịch Alibaba, gọi tập đoàn này là “vườn ươm phát minh khổng lồ” với tầm nhìn tương lai như giao dịch thanh toán nhận diện khuôn mặt, dịch vụ y tế trực tuyến.

Bộ phận mua bán, sáp nhập của tập đoàn này hiện liên tục tìm kiếm các cơ hội đầu tư, trong đó có việc mua cổ phần tại Snap và Lyft.

Trong mảng truyền thông, Alibaba sở hữu kênh video Youku Tudou (mô hình giống Youtube), Alibaba Music, dịch vụ streaming, truyền Tmall TV (OTT), hãng phim Alibaba Pictures Group và kênh thể thao Ali Sports.

Lấn sân sang thanh toán trực tuyến, Alibaba có Ant Financial, khởi nguồn từ Alipay, kết hợp giữa hệ thống giao dịch trực tuyến và ví diện tử. Dịch vụ này gồm cai trị tài sản, ngân hàng cá nhân, điểm tín dụng và dịch vụ tài chính diện toán đám mây.

Các mảng kinh doanh khác của Alibaba gồm Alibaba Cloud – hãng cung cấp điện toán đám mây nơi công cộng lớn nhất tại Trung Quốc (tương tự của Amazon và Microsoft), sàn quảng cáo và quản lý dữ liệu Alimama.com…

Alibaba chủ trương sử dụng mảng Thương mại dịch vụ điện tử để trợ vốn cho mảng kinh doanh mới và xây dựng hệ sinh thái của riêng mình. Và mô hình này đã mang về hiệu quả khả quan.

Doanh thu năm tài chính 2016 (tính tới tháng 3/2017) của Alibaba tăng 56% lên 23 tỷ USD, thu nhập ròng là 6 tỷ USD – lớn hơn cả Amazon. Hiện Alibaba có giá trị vốn hóa thị trường đạt 313 tỷ USD.

Dù vậy, thách thức lớn nhất của Alibaba là các mô hình bắt chước tại quê nhà. Các đối thủ như Baidu và Tencent cũng đang dốc sức mở rộng độ phủ ra mọi lĩnh vực.

Tencent hiện chiếm 37% thị phần của Thị phần thanh toán di động trị giá 5,5 nghìn tỷ USD của Trung Quốc, còn Alipay chiếm 51%. Cả ba đều đang nhúng tay vào các ứng dụng gọi xe, giao đồ ăn, chia sẻ xe đạp, ứng dụng di động…

Phủ sóng quốc tế

Theo Fortune, tính tới tháng 12/2016, Alibaba có gần 450 triệu khách hàng tại hơn 200 quốc gia trên quả đât.

Ngoài Trung Quốc, Alibaba còn bành trướng ra Đông Nam Á với cổ phần kiểm soát điều hành tại Lazada – tập đoàn dịch vụ thương mại điện tử tại Indonesia, liên kết với Ant Financial, sở hữu cổ phần tại hãng giao dịch di động PayTM của Ấn Độ.

Alibaba đã khởi động kế hoạch Thương mại dịch vụ không biên giới của mình với một thỏa thuận song phương nhằm giảm bớt lượng hàng hóa do các công ty nhỏ vận chuyển giữa Trung Quốc và Malaysia.

Đây là thương vụ bắt tay hợp tác giữa chính phủ và tư nhân trong khoanh vùng Thương mại dịch vụ số tự do của Malaysia, tập trung vào cơ sở hạ tầng, tài chính và giao dịch điện tử.

Hãng này đang đàm phán để biến Nga thành một trong những thị trường thế giới lớn nhất của trang thương mại điện tử AliExpress.

Nhằm tăng tốc độ phủ trên đất Mỹ, Alibaba cũng có kế hoạch tạo 1 triệu việc làm, cho phép nông dân, thợ may và thậm chí cả thợ làm nến bán hàng trên các sàn dịch vụ thương mại điện tử của mình.

Để củng cố nền tảng công nghệ mang tính sống còn của công ty, hồi tháng 3, ông từng tuyên bố “Chúng tôi sẽ xây dựng một Alibaba sở hữu ‘NASA’”, ám chỉ tới cơ quan vũ trụ của Mỹ nổi tiếng với việc đưa con người lên mặt trăng.

Ông cũng tiết lộ đang ấp ủ một sàn thương mại điện tử giống kiểu Tổ chức Thương mại dịch vụ nhân loại Ship hàng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa có tên “e-WTO”.

Để thực hiện các phương châm phủ sóng toàn cầu, đồng thời đóng vai trò là đại sứ kinh doanh của Trung Quốc, ông chủ Alibaba, Jack Ma dành nhiều thời gian để gặp gỡ các nhân vật có tầm ảnh hưởng trên nhân loại.

Năm 2016, Ma đã dành 800 giờ để gặp gỡ các hoàng tử, tổng thống và thủ tướng cùng nhiều doanh nhân lớn trên thế giới. Tại Hội nghị thượng đỉnh G20 năm ngoái tại Hàng Châu, China, ông cũng tiếp đón các nguyên thủ quốc gia nhiều nước như Australia, Canada, Italy…

Đầu năm 2017, Jack Ma là doanh nhân Trung Quốc đầu tiên gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông này đắc cử, một tháng trước khi ông Trump điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

About thuhong

Bài khác

Lưu bản nháp tự động

Tiết lộ giải pháp buôn bán khiến bạn phải nghĩ khác đi

Cuộc chiến mưu sinh vốn không còn dễ dàng và trong kinh doanh cuộc chiến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *