Trang chủ / Dịch vụ / Vận chuyển / Hé lộ nước cờ của Alipay tại Thị phần Việt Nam

Hé lộ nước cờ của Alipay tại Thị phần Việt Nam

Theo nguồn tin của Báo Đầu tư, Alipay đang thông qua 1 công ty support đề mua cổ phần của một fintech đình đám về lĩnh vực giao dịch VN (fintech payment). Một khi đã hiện diện thành công,…

 Mua cổ phần, lập liên doanh – bước đi thân quen

Như Báo Đầu tư đã cung cấp tin, tuần qua, Alipay – nền tảng thanh toán giao dịch trực tuyến đang càn quét thị phần thanh toán giao dịch điện tử Trung Quốc, đã ký thỏa thuận hợp tác ký kết với Công ty cổ phần thanh toán giao dịch quốc gia Việt Nam (Napas).

Trước mắt, Alipay chưa được cấp phép hoạt động tại nước ta như một trung gian thanh toán mà chỉ được phục vụ khách du lịch Trung Quốc sang VN. Tuy vậy, việc Alipay cung cấp dịch vụ cho người Việt không còn xa.

Lưu bản nháp tự động

Alipay đang có kế hoạch thâm nhập Thị Trường thanh toán trực tuyến Việt Nam

Theo nguồn tin của báo Đầu tư, một đơn vị hỗ trợ tư vấn trong nước đang giúp Ant Financial (công ty mẹ của Alipay) thúc đẩy thương vụ “tìm hiểu” một fintech đình đám trong nước.

Việc thâm nhập thị trường thông qua con đường mua cổ phần, lập liên doanh là bước đi thân thuộc mà Alipay đã thực hiện ở Ấn Độ và nhiều nước khu vực đông nam á.

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : dịch vụ order hàng 1688 vui lòng liên hệ tại đây.

Cụ thể, sau khi chi 1 tỷ USD thâu tóm kênh mua sắm trực tuyến hàng đầu Lazada vào năm 2016, tháng 4/2017, Alibaba mua lại mảng thanh toán trực tuyến của Lazada (HelloPay), hiện đang chạy tại Indonesia, Malaysia, Philippines và Singapore.

Không chỉ thâu tóm HelloPay, tập đoàn này còn góp vốn đầu tư, bắt tay với các doanh nghiệp giao dịch đình đám nhất tại các thị phần này để lập các liên doanh như BlackBerry Messenger (Indonesia), CIMB Group Holdings (Malaysia), Mynt (Philippines), Ascend Money (Thái Lan).

Nguồn tin của Báo Đầu tư cho hay, Tập đoàn Alibaba cũng đang nhòm ngó để mua lại một trang web mua sắm chọn lựa trực tuyến trong nước.

Trước đó, tại buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước tuần qua, tỷ phú Jack Ma – ông chủ Tập đoàn Alibaba cũng tiết lộ, tập đoàn này đang định hướng hợp tác ký kết với một số công ty Việt Nam để cung cấp nền tảng gốc rễ kinh doanh trực tuyến cho các doanh nghiệp xuất khẩu; khai thác thêm mảng bán lẻ trực tuyến phục vụ khách hàng cá nhân; hợp tác trong giao dịch thanh toán điện tử, ứng dụng QR code; hợp tác và ký kết trực tiếp, gián tiếp với một số công ty hoạt động trong lĩnh vực Fintech Payment…

Ba thách thức lớn đang chờ Alipay

Dấu chân của Alibaba đang ngày càng rõ nét trong lĩnh vực Thương mại dịch vụ điện tử ở Đông Nam Á, kéo theo đó là sự ảnh hưởng ngày càng lớn của Alipay.

Câu hỏi đặt ra là, một khi đã đặt chân vào Việt Nam, Alipay liệu có thể “thu phục” được những người bán hàng (mechant) và quý khách sử dụng ứng dụng Alipay?

Trên thực tế, công nghệ giao dịch bằng mã QR code của Alipay đã được 12 ngân hàng VN triển khai, chưa kể một loạt fintech khác. Tuy nhiên, cho đến nay, các ví điện tử này cách tân và phát triển khá èo uột, chưa phổ biến.

Nguyên do mấu chốt, các ví điện tử này đang nằm rời rạc, không có mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng đầu cuối, không nằm trong một hệ sinh thái hoàn chỉnh.

Nhưng với Alipay, câu chuyện sẽ khác. Tại Trung Quốc, Alipay đánh bật gã khổng lồ ebay ra khỏi Thị phần vì gắn liền với website mua hàng trực tuyến Taobao. Thành viên Taobao thanh toán giao dịch qua Alipay luôn được ưu đãi khủng.

Tại nước ta, công thức đó  sẽ được áp dụng. Việc Alibaba mua Lazada không chỉ để mở rộng dịch vụ thương mại điện tử, mà còn để dọn đường cho đế chế tài chính trực tuyến Ant Financial càn quét thị trường. Nếu Alibaba mua thêm một website mua sắm chọn lựa trực tuyến nữa ở VN, đồng thời lập thêm cả công ty logistics như đã làm ở một số nước, hệ sinh thái của Alipay sẽ được hoàn chỉnh và sự bùng nổ của Alipay là tương lai được báo trước.

Bà Nguyễn Thùy Dương, Phó tổng giám đốc dịch vụ tài chính ngân hàng Ernst & Young (EY) Việt Nam đánh giá, Alibaba mua lại Lazada là bước đi chiến lược. Nếu Alipay phối với Lazada thực hiện các chương trình khuyến mãi lớn, chắc chắn Alipay sẽ bùng nổ ở VN, y hệt như Uber, Grab.

Thử ví dụ, quý khách chỉ cần tải Alipay, mua hàng của Lazada được tiết kiệm chi phí với chính sách giảm giá tới 90%, miễn phí vận chuyển. Người bán hàng (mechant) tải ví Alipay để nhận thanh toán cũng được khuyến mãi tương tự như. Chắc chắn, khi đó cơn sốt Alipay sẽ lan rộng và người tiêu dùng sẽ lũ lượt rời bỏ các ví hiện tại để chuyển sang Alipay.

Phát biểu tại Việt Nam tuần qua, tỷ phú Jack Ma úp mở chính sách “thưởng phạt” với khách hàng khi sử dụng Alipay: “Sử dụng ví điện tử Alipay thì giá thanh toán giao dịch là 1 USD, nhưng nếu giao dịch thanh toán COD (nhận hàng trả tiền) thì phí lên đến mức 50 USD”.

Trong cuộc chơi này, người chiến thắng kiên trì và đủ tài chính để đi đến cùng. Alipay có thừa khả năng  đó. 

Tóm lại, theo bà Nguyễn Thùy Dương, Alipay đã cách tân và phát triển mạng lưới mechant ở thị trường hơn 1 tỷ dân là Trung Quốc, không có lý do gì Alipay không thể làm được ở nước ta.

Tuy vậy, cũng có ba vấn đề mà Alipay sẽ phải đối diện khi vào Việt Nam.

Đầu tiên, khung khổ pháp lý ở Việt Nam cho fintech phát triển chưa hoàn thiện.

Thứ hai, nhận thức của người tiêu dùng về thanh toán điện tử còn yếu. Để thay đổi, Alipay phải đầu tư một khoản tiền lớn, thực hiện các chương trình khuyến mãi đình đám để thay đổi nhận thức người dùng và các mechant.

Thứ ba, tập hợp và phân tích dữ liệu ở Việt Nam chưa được chuẩn hóa, có thể sẽ gây khó khăn khi tiến hành.

About msduyen

Bài khác

Lưu bản nháp tự động

Nhận order mua hộ ship hàng trên Taobao, Alibaba, Aliexpress

Dịch vụ, Mua hộ hàng Alibaba, Mua hộ hàng Aliexpress, Mua hộ hàng Taobao, Mua hộ hàng trên Web …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *