Trang chủ / Nhà đất / Nội thất / Nội thất ‘xanh’, đổi thay vì môi trường bền vững

Nội thất ‘xanh’, đổi thay vì môi trường bền vững

Trước những cảnh báo nguy cấp về môi trường, các kiến trúc sư ngày càng lưu ý đến định hướng kiến trúc bền vững.
Cảnh báo chất cực độc trong đồ nội thất gỗ công nghiệp kém chất lượng

Đáng sợ: Tái chế hàng chục ngàn chiếc quan tài đóng đồ nội thất mới cứngNội thất bằng gỗ công nghiệp chứa chất độc hại phá hủy sức khỏe nghiêm trọng
Kiến trúc bền vững lâu dài và trí tuệ sáng tạo

Việc quan tâm sử dụng vật liệu, lựa chọn thiết kế hòa hợp với thiên nhiên chính là tiếng nói, cách nhìn của các KTS với vấn đề trên.

Tất cả cùng chung mục tiêu tìm kiếm giải pháp cho những khía cạnh khác nhau của mối quan hệ thân thiết giữa kiến trúc và môi trường, đặt trong chiến lược cải cách và phát triển bền lâu.

Ở VN, các sáng kiến quy hoạch đô thị đang không ngừng cách tân và phát triển và số lượng thành phố, đô thị mới cũng gia tăng vượt bậc.

Các công trình gia tăng với tốc độ đáng bỡ ngỡ với rất nhiều loại hình từ nhà thấp, trung bình đến cao cấp, mật độ không đồng đều khiến các chiến thuật kiến trúc xanh ngày càng trở nên cấp bách.

Lưu bản nháp tự động

 Xu thế thiết kế theo sang trọng cổ điển hoặc tân cổ điển dần được sửa chữa thay thế bằng sự định hướng của những thương hiệu nổi tiếng hoặc những hệ thống tiêu chuẩn nước ngoài phát triển khá khỏe mạnh.

Tuy vậy, những thiết kế địa phương vẫn thường mang tính an toàn và truyền thống cổ truyền, đi theo quý phái trong vòng hai thập kỷ trước. Nhưng mọi xu hướng đang trở nên tân tiến nhanh chóng và số lượng những công trình có thiết kế bởi người Việt cũng tăng đáng kể về số lượng và chất lượng.

Những thiết kế kiến thiết cổ điển dần được sửa chữa thay thế bằng những phong cách mới mang tính toàn cầu, chú trọng các ý tưởng trí tuệ sáng tạo và vật liệu sáng tạo từ Thị Trường thế giới.

Yêu cầu hàng đầu của các nhà thiết kế hiện nay chính là độ nhanh nhạy với những sản phẩm mới mang tính sáng tạo, thân thiện với môi trường đang du nhập vào thị trường ngày một nhiều.

Đồng Tấn Phát  thương hiệu Nguyên Gỗ, chuyên sản xuất và phân phối các loại bàn cà phê cam kết giá kho, hàng đẹp, chất lượng, đa dạng mẫu mã. Xin vui lòng liên hệ số điện thoại: 0986 566 945 – 0888889841.

Đối với những vật liệu và bề mặt dùng trong kiến trúc, khuynh hướng sử dụng tường vải trong các công trình nhà dân đang tăng nhanh. Các thiết kế cũng có sự thay đổi, sử dụng cửa sổ có diện tích lớn sửa chữa cho các giải pháp tường gạch và cửa sổ cổ truyền vốn được sử dụng trong các thiết kế kiến trúc cổ điển.

 

 Theo KTS Francesco Pontalti – Tập đoàn GS, sự chuyển đổi từ giải pháp tường dày sang mặt tiền kính hoặc các bức tường vải tuy vậy cũng khiến cho vấn đề tiêu hao năng lượng trong các tòa nhà trở thành bài toán lớn.

Trên thực tế, tường gạch có hiệu suất tốt hơn kính. Vì vậy, nếu sử dụng kính thì cần có những biện pháp tiết kiệm năng lượng trong các tòa nhà và tránh tải trọng lớn bằng việc sử dụng bê tông nhựa. Việc này bên cạnh sự việc chi phí và xử lý hệ thống (phải tạo lập ra nhiều năng lượng hơn) còn liên quan đến môi trường (tình trạng ô nhiễm/ khí hậu đô thị quá nóng

Xu hướng xanh trong vật liệu nội thất

Tại hội thảo thảo xu hướng sử dụng vật liệu gỗ nội thất giai đoạn 2020 – 2022, các chuyên gia cho rằng, vật liệu nội thất hiện đại cần đáp ứng nhu cầu tận hưởng môi trường sống hòa hợp và gần gũi với thiên nhiên của người sử dụng.

Trong số đó, vật liệu gỗ công nghiệp được đánh giá cao với chất lượng khá tốt và đa dạng đa dạng.

Theo chuyên gia, gỗ công nghiệp được coi là nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường. Với nguồn nguyên liệu là gỗ rừng trồng, việc sản xuất và sử dụng gỗ công nghiệp đóng góp thêm phần giảm thiểu nạn khai thác rừng tự nhiên và bức tốc diện tích rừng trồng, thúc đẩy quá trình phủ xanh đất trống tại những địa phương đang trồng rừng.

Bề mặt gỗ công nghiệp cũng được các chuyên gia đánh giá cao với tương đối nhiều thiết kế trí tuệ sáng tạo, thân thiện và tạo được rất nhiều cảm hứng.

Trên thế giới, những triển lãm nước ngoài về vật liệu nội thất được tổ chức định kỳ như Salone del Mobile hay Interzum cũng nhằm giới thiệu những sản phẩm mới đi theo xu hướng xanh, và một trong những phần không thể thiếu trong số đó là những bề mặt gỗ công nghiệp.

 

 

 

 

 

Theo đánh giá của chuyên gia từ Công ty TNHH Minh Long, trong vòng 2 năm tới, tông màu gỗ tự nhiên vẫn tiếp tục trở thành khuynh hướng được lựa chọn nhiều nhất. Kết hợp với sang trọng kiến trúc xanh và lối sống gần gụi với thiên nhiên bây giờ, gỗ công nghiệp vẫn chính là sản phẩm không thể sửa chữa thay thế của đa số công trình, đặc biệt là tại các tòa nhà chung cư – cao tầng với số lượng ngày càng gia tăng.

Những vật liệu mới trí tuệ sáng tạo cuối cùng cũng cần sự tập trung vào vụ việc cấp bách hiện nay: sản phẩm “thân thiết với môi trường”. Ngày nay, nhiệm vụ quan trọng nhất đối với một nền công nghiệp sản xuất chính là cách tân và phát triển bền vững lâu dài – hướng đến ngưỡng tiếp cận 100% vật liệu xanh. Để thực hiện hóa điều này, vai trò của các doanh nghiệp lớn, các nhà support thiết kế DN cùng với cơ quan quản lý để định hướng thị trường là vô cùng quan trọng.

 Xuân Hưng

About msduyen

Bài khác

Lưu bản nháp tự động

Sàn màu sáng cùng màu tối thì nên chọn kiểu nào?

Sự đa dạng của sàn gỗ đã và đang được phát triển rộng rãi trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *