Trang chủ / Dịch vụ / Công ty bảo vệ / Barie siêu thông minh có thể cứu sống biết bao người trong tai nạn giao thông

Barie siêu thông minh có thể cứu sống biết bao người trong tai nạn giao thông

Sức chịu lực hoàn hảo khiến xây dựng rào chắn hay lan can dạng con lăn này chẳng hề “ngán” bất cứ loại xe nào từ dưới 1 tấn cho tới hàng chục tấn.

Ước tính hàng năm có khoảng 1,25 triệu người chết do tai nạn giao thông đường bộ. Và một trong những số nguyên nhân dẫn tới cái chết gồm cả việc xe lao ra khỏi lan can hoặc đâm trực diện vào thành chắn hai bên đường.

Lưu bản nháp tự động

Lan can cổ truyền là những khối thép đặc được tạo hình dạng gợn sóng.

Từ rất lâu những rào chắn kim loại hay còn được gọi là lan can đã thành lập nhằm ngăn không cho xe lao ra khỏi làn đường. Chúng chạy dọc phía hai bên đường và có tác dụng làm chệch hướng, giảm lực tác động, hoặc ít nhất chặn những chiếc xe mất lái để tránh lao ra khỏi lan can.

Mặc dù vậy, lan can rõ nét không phải là giải pháp toàn vẹn bảo vệ người lái. Nếu khối lượng và vận tốc xe quá lớn, khả năng rào chắn hay bảo đảm của lan can cũng chẳng có lợi là bao

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: thanh chắn xe chi tiết và miễn phí

Những chiếc lan can thông thường khó có thể bảo đảm xe không bị lao ra ngoài, đặc biệt rất không an toàn tại các vùng đèo núi cao hiểm trở.

Lan can thông thường chỉ là những tấm thép cứng, không có sự đàn hồi. Cũng bởi vậy, chúng khó có thể bảo vệ sự an toàn cho người lái khi đang di chuyển với gia tốc cao.

Thậm chí trong vô số nhiều trường hợp còn là Nguyên do gây tử vong cho người lái. Chính vì thế, nếu có thể tạo ra lan can thông minh với hệ thống giảm chấn "mềm mại", chúng sẽ góp phần tăng cơ hội bảo đảm mạng sống cho nhiều người dân.

Và một công ty Hàn Quốc có tên ETI đã nghĩ ra ý tưởng phát minh về một hệ thống lan can dạng con lăn đặc biệt như vậy để giải quyết vụ việc.

Lan can có thể lăn ư? Chúng hoạt động như thế nào?

Lan can lăn thực chất là 1 hệ thống các ống nhựa được xếp theo một kết cấu nối nhau như "cuốn chiếu". Nhưng đừng xem thường xây dựng lan can có phần giống với đồ chơi mát-xa cho trẻ con này nhé.

 Thoạt nhìn, lan can lăn giống như một món đồ chơi mát-xa của trẻ con nhưng thực tế công hiệu của nó rất thần kỳ.

Chúng có thể làm được rất nhiều thứ hơn chỉ là việc hấp thụ lực va đập. Lan can lăn sẽ thay đổi lực đâm của xe thành một dạng động năng xoay, đẩy chiếc xe tiếp tục trượt về phía trước, điều những lan can thông thường khó có thể làm được.

Kết cấu của hệ thống lan can lăn.

Hệ thống lan can lăn gồm một tập hợp ống chống sốc làm từ hạt nhựa EVA (Ethylene Vinyl Acetate Copolymer). Mỗi ống được gắn vào lan can bằng hệ thống khung đệm ba chiều chắc chắn. Mỗi rãnh trên ống đều có phủ thêm lớp phản quang để báo hiệu khi trở về đêm.

Việc sử dụng hạt nhựa EVA đưa về lợi ích đáng kể vì loại vật liệu này có tính đàn hồi tốt hơn nhiều các loại nhựa polyethylene khác, trong khi vẫn giữ được nhiều đặc tính tựa như cao su như nhẹ và bền. Ngoài ra, hạt nhựa EVA có điểm mạnh không độc hại và giá thành sản xuất rẻ.

Tấm chắn cuối cùng hình chữ D ở cuối mỗi lan can có nhiệm vụ hấp thụ lực ảnh hưởng lần thứ hai trong trường hợp xe bị trượt dài. Cách thiết kế theo dạng mô-đun khiến dạng lan can lăn này có thể dễ thay thế và bảo trì dễ dàng.

Màu vàng nổi bật và rực rỡ của lan can lăn giúp tạo sự chăm chú và quan sát cho người đi đường

Ảnh hưởng tác động hấp thụ lực của lan can lăn vô cùng ấn tượng

Ngay những chiếc xe tải chục tấn cũng chẳng phải là "đối thủ" với bức tường bền vững và kiên cố này

 Lan can lăn chắc chắn là một chiến thuật hoàn hảo giúp giảm thiểu những vụ tai nạn thảm khốc. Thử tưởng tượng, nếu xe tải chục tấn lao vào lan can mà không có những ống hấp thụ lực đặc biệt này, mọi thứ sẽ kinh khủng khiếp làm sao.

Đúng là chỉ với những ý tưởng khá dễ dàng, thậm chí có phần giống đồ chơi trẻ em này, chúng ta cũng có thể giải quyết được nhiều mối lo thương vong về an toàn giao thông dễ dàng phải không?

About msbich

Bài khác

Lưu bản nháp tự động

Hà Nội lập rào chắn cách ly, phun thuốc khử trùng xung quanh nơi có ca nhiễm Covid-19 thứ 39

(Tổ Quốc) – Tối 11/3, các cơ quan chức năng đã tiến hành dựng rào …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *