Trang chủ / Dịch vụ / Xem qua những sai lầm làm cho nhiều người trẻ chẳng thể tiết kiệm nổi

Xem qua những sai lầm làm cho nhiều người trẻ chẳng thể tiết kiệm nổi

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Tiết kiệm chưa bao giờ là điều dễ dàng, nó cần tương đối nhiều sự kiên nhẫn và cẩn trọng. Việc để rất nhiều tiền trong các tài sản biến động mạnh như tiền số, NFT, mua sắm bốc đồng, không có quỹ dự phòng trường hợp khẩn cấp,…là những thói quen khiến nhiều người dân trẻ không thể tiết kiệm hoặc tiết kiệm không được nhiều.

1. Rơi vào bẫy lạm phát lối sống

“Lạm phát lối sống” diễn ra khi bạn bắt đầu coi những thứ xa xỉ là thứ cần thiết. “Mạng xã hội khiến người ta bị thôi thúc phải bằng bạn bằng bè”, Nick Reilly – một chuyên gia tài chính tại Seattle (Mỹ) cho biết, “Cảm giác sợ bị bỏ lại phía sau, cùng tâm lý ‘Mình đã sở hữu được nó’ khiến đa số người trẻ tiêu phần lớn thu nhập cho những thứ chỉ mang đến cảm giác thỏa mãn ngắn hạn”.

Người trẻ thường đánh giá thấp việc họ có thể tiết kiệm bao nhiêu tiền thuê nhà, tiền ăn uống và lạm chi sẽ khiến các kế hoạch tài chính của họ thê thảm đến hơn cả nào.

“Sống trong chung cư dùng thang bộ và căn hộ dùng thang máy có lẽ không mang đến cảm giác khác biệt khi bạn còn trẻ. Nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền”, Watson cho biết. Ông lưu ý giữ chi phí thuê nhà dưới 25% tổng thu nhập các tháng, và tiền ăn dưới 15%.

2. Để quá nhiều tiền trong các tài sản biến động mạnh, như tiền số

Dù các công cụ đầu tư mới, như NFT, SPAC và tiền số có tốc độ tăng trưởng hấp dẫn, quá tập trung vào chúng sẽ khiến tài chính của bạn gặp rủi ro.

“Nhờ truyền thông xã hội, mọi người sẽ khá nhanh biết đến ai đó vừa giàu lên hoặc ít nhất cũng là biết cơ hội làm giàu”, Reilly nói.

Các khoản đầu tư rủi ro cao này đang ngày cấp lôi cuốn nhà đầu tư trẻ tuổi muốn giàu nhanh. Nó cũng khiến những phương pháp gây dựng tài sản truyền thống trở nên kém hấp dẫn.

“Việc đổ hết tài sản vào các công cụ rủi ro cao như NFT hay tiền số là cực kỳ nguy hiểm”, Watson nói, “Cốt lõi của lập kế hoạch tài chính là chuẩn bị cho điều xấu nhất chứ không phải là theo đuổi lợi nhuận cao nhất”.

3. Tiết kiệm về hưu quá muộn

Lên kế hoạch về hưu tức là bạn sẽ phải tìm cách cân bằng giữa tiết kiệm tiền bây giờ và có tiền tiêu về sau. Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính cảnh báo việc này nên làm càng sớm càng tốt.

Nhờ lãi gộp, kể cả một khoản tiền khiêm tốn cũng có thể tăng đáng kể sau một thời gian dài. Ví dụ, một người bắt đầu tiết kiệm 100 USD mỗi tháng ở tuổi 25 thì có thể sở hữu 150.000 USD ở tuổi 65, với khoảng lãi 5%. Còn nếu đến năm 35 tuổi mới bắt đầu, bạn sẽ mất gần nửa số đó khi trở về hưu.

Dù vậy, phần lớn mọi người không ban đầu đủ sớm để tận dụng lãi gộp. Trong báo cáo gần đây của Natixis, 60% người tham gia cho biết sẽ làm việc lâu hơn dự kiến để chuẩn bị cho việc nghỉ hưu. Khoảng 40% cho biết họ cần “một điều kỳ diệu” để đảm bảo tài chính khi về hưu.

“Một số người hoãn việc tiết kiệm về hưu vì còn trả nợ chi phí. Nhưng lý do lớn hơn là họ thấy việc nghỉ hưu còn xa xôi lắm. Dù vậy, càng bắt đầu muộn, họ sẽ càng phải tăng tốc, hoặc chọn nghỉ hưu muộn hơn”, Jay Lee – một chuyên gia tài chính tại Ballaster Financial cho biết.

4. Không có đủ tiền tiết kiệm dự phòng khẩn cấp

Quỹ dự phòng khẩn cấp có thể giúp bạn rất nhiều nếu thất nghiệp, nghỉ ốm hay có chi phí bất ngờ. Tuy nhiên, người trẻ thỉnh thoảng thường quá tự tin vào bản thân và bỏ qua các rủi ro này.

“Tôi không ngạc nhiên khi thấy người trẻ không có tiền dự phòng khẩn cấp”, Lee cho biết, “Điều này rất đáng lo ngại vì bộ đệm tài chính có thể giúp bạn không mắc nợ nhiều hơn nữa”.

Lee cho rằng bắt đầu với bao nhiêu tiền cũng được. Nhưng thông thường, người độc thân cần tiết kiệm 6 tháng sinh hoạt phí. Còn với các cặp vợ chồng, khoản này ít nhất nên là 3 tháng.

Theo >>>

Điểm mặt những sai lầm khiến nhiều người trẻ chẳng thể tiết kiệm nổi

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msbich

Bài khác

Lưu bản nháp tự động

Sử dụng quạt cho trẻ trong mùa hè cần lưu ý những vấn đề này

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *