Trang chủ / Dịch vụ / Vận chuyển / Khách hàng toàn thế giới điêu đứng vì Trung Quốc

Khách hàng toàn thế giới điêu đứng vì Trung Quốc

Khách hàng thế giới điêu đứng vì Trung Quốc: Nhà cung cấp ngừng sản xuất, ngành bán lẻ, giải trí dự báo lỗ hàng nghìn triệu USD, giấy vệ sinh 'cháy hàng' vì người dân đổ xô tích trữ
 

 

 
Lưu bản nháp tự động

Một trong những khách hàng nước ngoài phân biệt tác động tiêu cực đầu tiên là nhà sản xuất ô tô lớn nhất Hàn Quốc – Hyundai.

Họ buộc phải tạm dừng lắp ráp khi nhà sản xuất Trung Hoa đóng cửa, vì có 1 công nhân nhiễm virus corona. Các shop bán lẻ trên khắp China cũng rơi vào cảnh giống như.

Trong nhóm chat của các cư dân khu căn hộ The Belcher (quận Pok Fu Lam – Hồng Kông) có một tin nhắn khiến họ náo động: "Giấy vệ sinh ở siêu thị đang cạn kiệt!" Khi dòng tin nhắn này lan truyền đến 7000 cư dân sinh sống tại khu gồm 6 toà nhà này, các hạnh phúc gia đình kéo đến siêu thị bên gần đó để mua thêm đồ dự trữ.

Đến cuối ngày, mọi cửa hàng tạp hoá, dược phẩm và siêu thị trong khu đều hết sạch giấy vệ sinh, khăn lau và giấy lau có cồn – thêm vào danh sách các mẫu sản phẩm cần thiết, chủ lực đang bị thiếu hụt tại Hồng Kông khi virus corona bùng phát.

Harrison Lee, một kế toán viên địa phương hiện đang phải làm việc tại nhà do sự lây lan của dịch bệnh, chia sẻ: "Các nhà máy tại đại lục đang kéo dài thời điểm đóng cửa, bởi vậy không thể biết được lượng nhu yếu phẩm hiện tại có thể 'trụ' được bao lâu. Hầu hết đồ ăn, đồ sử dụng hàng ngày chúng tôi đều phải phụ thuộc vào đại lục, bởi vậy chúng tôi rất cảnh giác về những dấu hiệu của sự gián đoạn."

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Đặt hàng 1688 vui lòng liên hệ tại đây.

 


Người dân Hồng Kông "cuống cuồng" mua giấy vệ sinh để tích trữ.

Các nhà máy ở China hiện là nhà cung cấp hàng hoá lớn nhất cho Hồng Kông kể từ năm 1982, cung cấp 46% lượng hàng nhập khẩu của thành phố vào khoảng thời gian 2018. Tâm lý hoang mang của các cư dân khu The Belcher cho biết tầm quan trọng của các hoạt động sản xuất ở Trung Hoa.

Để ứng phó với sự lây lan của dịch bệnh lây lan, chính phủ Trung Quốc đã phải kéo dài kỳ nghĩ lễ, các công ty và nhà máy dự kiến sẽ hoạt động quay lại vào ngày 10/2.

Cho nên, các nhà máy đang ở tình trạng "đứng ngồi không yên", tác động tiêu cực ban đầu "chạm" tới những góc xa hơn trong chuỗi cung cấp thế giới, từ những chiếc iPhone của Apple cho đến ô tô của Hyundai Motor, hay thậm chí khiến dân Hồng Kông hoảng loạn vì nguy cơ cạn kiệt giấy vệ sinh.

Neil Shearing – chuyên gia kinh tế về thị trường mới nổi của Capital Economics, nhận định và đánh giá: "Sự gián đoạn diễn ra càng lớn ở Trung Quốc, thì càng có khả năng tình trạng này sẽ lan ra cả nước ngoài.

China đang là trung tâm của nhiều chuỗi cung cấp toàn cầu, nên việc tạm ngừng hoạt động sản xuất có khả năng sẽ bị đến toàn thị trường quốc tế."

Các nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc là Một trong những khách hàng nước ngoài đầu tiên của Trung Quốc chịu ảnh hưởng trực tiếp. Nhà sản xuất ô tô lớn nhất nước này – Hyundai Motor, đã ngừng tổng thể toàn bộ hoạt động sản xuất hôm thứ Ba trong 1 tuần vì thiếu hụt bộ phận dây dẫn quan trọng, sau lúc 1 công nhân làm việc tại nhà cung cấp ở Trung Hoa nhiễm virus corona, khiến toàn bộ nhà máy phải đóng cửa.

Ssangyong Motor cũng phải tạm dừng hoạt động lắp ráp tại Pyeongtaek 1 tuần vì, cũng vì các nhà cung cấp ở Trung Quốc chưa làm việc quay trở về. Kia Motors phải giảm sản lượng tại Hwaseong và Gwangju vì lý do tương tự.

Diễn biến tiêu cực ở hiện tại sẽ trở nên tồi tệ hơn, bởi sự bùng phát của bệnh dịch lây lan không hề có dấu hiệu giảm bớt. Quảng Đông, Chiết Giang, Hà Nam và Giang Tô là 4 trung tâm sản xuất lớn ở China cũng nằm trong 10 tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, toàn bộ hoạt động của họ cũng phải tạm ngừng theo yêu cầu của chính phủ.

Vũ Hán – nơi bùng phát bệnh dịch lây lan, là trung tâm sản xuất xe lớn thứ 4 ở China. 2 nhà sản xuất ô tô lớn của Pháp – Renault và Peugeot Citroën, đều lắp ráp xe tại thành phố này. Dongfeng Motor chắc rằng là công ty chịu ảnh hưởng lớn nhất, vì khoảng 1 nửa hoạt động sản xuất của họ chỉ dựa vào tỉnh Hồ Bắc, theo nhà phân tích Gerwin Ho của Moody’s Investors Service.

Yêu cầu tạm ngừng hoạt động cũng áp dụng ở các trung tâm sản xuất như Quảng Đông, Chiết Giang và Giang Tô, Bắc Kinh, Thượng Hải và Trùng Khánh. Điều này có khả năng sẽ bị đến lợi nhuận quý I/2020 của Tesla, bởi giai đoạn Ship hàng cho Model 3 sản xuất tại Thượng Hải sẽ bị chậm trễ.

Thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, cũng yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động kinh doanh, trong các số đó có Hon Hai Precision Industry – công ty mẹ của Foxconn, với hơn 300.000 nhân viên lắp ráp – chủ yếu đáp ứng đơn đặt đơn hàng của Apple. Foxconn cho biết họ phải mất ít nhất 1-2 tuần để sản xuất hết công suất như trước đó.

Điều này đã khiến Apple phải hạ triển vọng doanh thu ở quý này, do không chắc chắn về công suất chuỗi phân phối Bây Giờ khi các nhà cung cấp mở cửa quay trở về vào ngày 10/2.
 

Các cửa hàng, tàu điện ngầm phần lớn không có người. Những ngăn bày bán thực phẩm ở siêu thị Hồng Kông trống trơn.

Chưa dừng ở đó, ảnh hưởng do virus corona còn lan rộng đến ngành bán lẻ, dịch vụ tiêu dùng và kinh doanh giải trí.

Cedric Lai, nhà phân tích cấp cao và phó chủ tịch của Moody's, cho hay: "Lệnh hạn chế đi lại được áp dụng rộng rãi đang khiến lượng khách du lịch, doanh số bán hàng và dòng tài chính sụt giảm, vì thế làm tăng rủi ro tín dụng cho các công ty trong lĩnh vực bán lẻ, du lịch và vận tải của Trung Quốc."

Công ty Fast Retailing của Nhật Bản đã đóng cửa 280 trên tổng số 750 cửa hàng tại Trung Hoa trong bối cảnh lệnh hạn chế đi lại được thắt chặt và một số thành phố bị phong toả. Ralph Lauren cũng cho biết 1 nửa trong số 110 cửa hàng của họ đang ở trong kỳ nghĩ lễ kéo dài, Starbucks thì phải đóng cửa 1 nửa trong 4300 cửa hàng cafe tại đại lục. Nike, McDonald's, H&M và Levi cũng ở tình trạng tương tự.

Ken Xia thường chi 50.000 CNY mỗi tháng trả lương cho 5 nhân viên và tiền thuê nhà cho cửa hàng bán mỳ, đồ ăn nhanh tại Thượng Hải. Xia chia sẻ: "Khi dịch bệnh lây lan, không người nào muốn ra bên ngoài dùng bữa nữa. Không có gì bất ngờ nếu tôi chịu lỗ 20.000 đến 30.000 CNY mỗi tháng từ tháng 2 đến tháng 4 năm nay."

Carlberg của Đan Mạch, Levi Strauss của Mỹ và Tata Motors của Ấn Độ cũng đưa ra cảnh báo rằng doanh thu của họ sẽ bị ảnh hưởng vì kỳ nghỉ mát lễ kéo dài ở China. Các hoạt động cộng đồng quy mô lớn, như hoà nhạc, triển lãm, biểu diễn, cũng bị ngừng vô thời hạn để tránh tụ tập đám đông. Việc đóng cửa trong 2 tháng của Disneyland Thượng Hải có thể khiến Disney mất khoảng 135 triệu USD lợi nhuận hoạt động trong quý II.

Tham khảo SCMP

 

About msduyen

Bài khác

Lưu bản nháp tự động

Ngành giao thông Trung Hoa tắt nghẽn vì dịch

Giao thông Trung Quốc gián đoạn khắp cả nước khi chính phủ nước này căng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *