Trang chủ / Dịch vụ / Vận chuyển / Mỹ cải tiến máy bay vận tải thành máy bay quân sự

Mỹ cải tiến máy bay vận tải thành máy bay quân sự

Cách tân máy bay vận tải thành máy bay chiến đấu được coi là 1 trong những phương án kết quả và rẻ tiền.

Không quân Mỹ đang xem xét tích hợp vũ khí cho các máy bay vận tải không vũ trang, biến chúng thành máy bay ném bom tạm thời. Giới chức Mỹ tin rằng chiến tranh trong tương lai với các đối thủ như Nga hoặc Trung Quốc sẽ cần nhiều hỏa lực trên không và máy bay vận tải chứa đầy các pallet tên lửa hành trình, có thể là một giải pháp rẻ tiền.

Theo Defense News, Không quân cho rằng các máy bay như C-130J Super Hercules và C-17 Globemaster III có thể trở thành phương tiện vận tải tên lửa bán chuyên nghiệp. Các máy bay không vũ trang thường chuyên chở quân và thiết bị, nhưng trong tình huống đặc biệt, sẽ được trang bị “pallet thông minh”, có thể mang theo tên lửa hành trình tầm xa và các loại đạn khác.

Các pallet sẽ có khả năng cung cấp dữ liệu về vị trí, điều hướng và phương châm vào tên lửa chúng chứa. Sau khi được thả từ phía sau máy bay, các pallet sẽ nhanh chóng giải phóng các kiện tên lửa để phóng xuống các kim chỉ nam mặt đất. Máy bay càng lớn, càng có thể mang nhiều tên lửa.

Lưu bản nháp tự động
Vận tải cơ Lockheed Martin C-130J Hercules; Nguồn: wikipedia.org

 
Khái niệm các cặp máy bay tên lửa với các kiện hàng lớn, mà quân đội Mỹ có hàng trăm chiếc, với các tên lửa tiên tiến như Tên lửa không đối đất ngoài tầm nhìn chung (Joint Air to Surface Standoff Missile – JASSM). Phiên bản mới nhất của JASSM, JASSM-XR, có tầm bắn 1.000 hải lý, đủ xa để các máy bay vận tải chậm, cồng kềnh, không tàng hình như C-17 có thể phóng hàng chục tên lửa vào mục tiêu của kẻ thù ở cự li không bị đánh chặn và né tránh xa tên lửa kẻ thù.

Khi nhiệm vụ kết thúc, máy bay có thể được nạp thêm các pallet thông minh hơn hoặc quay trở về vai trò vận chuyển hàng hóa cổ truyền của nó. Không quân Mỹ từng chuyển đổi các máy bay vận tải thành máy bay chiến đấu có vũ trang trong Chiến tranh Việt Nam, bằng cách bổ sung súng Gatling cho các máy bay vận tải C-47 và C-130. Không quân vẫn đang cải tạo các máy bay vận tải cho nhiệm vụ chiến đấu, với chiếc AC-130J mới nhất gắn một pháo 105mm, pháo tự động 30mm và sắp được trang bị vũ khí laser 60 kilowatt.

 

Vận tải cơ KC-130 và hai trực thăng CH-53E; Nguồn: wikipedia.org

 
Hầu hết các chuyển đổi máy bay vận tải vũ trang là vĩnh viễn, với một máy bay vận tải không vũ trang được thay đổi thành một máy bay gắn pháo. Mặc dù vậy, vào khoảng thời gian 2010, Thủy quân Lục chiến Mỹ đã giới thiệu Harvest Hawk, một bộ chuyển đổi cho các máy bay vận tải/chở dầu KC-130, cho phép Thủy quân Lục chiến phóng tên lửa không đối đất Hellfire, Griffin và Viper Strike từ chiếc KC-130 chống lại các mục tiêu trên mặt đất. Chiếc KC-130 được trang bị Harvest Hawk vẫn có thể thực hiện các nhiệm vụ tiếp liệu trên không và vận chuyển đường không.

Lý tưởng nhất, sự lựa chọn hoàn hảo để phóng một loạt tên lửa hành trình vào kẻ thù là máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider sắp tới là máy bay tuyệt vời nhất chưa từng có. Một chiếc B-21 có thể xuyên thủng hàng phòng thủ của kẻ thù, tấn công các mục tiêu và rút khỏi lãnh thổ địch thủ mà không bị phát hiện.

Nhưng với khoảng giá 621 triệu USD mỗi chiếc, B-21 tương đối đắt tiền, và Mỹ chưa có ngay số lượng lớn máy bay đó, trong khi Không quân có hàng trăm ngàn máy bay vận tải có trong trang bị và sẵn sàng chuẩn bị bay.

 

Vận tải cơ C-17 Globemaster III; Nguồn: wikipedia.org

 
Trong quá khứ, Không quân do dự về việc vũ trang biến đổi máy bay vận tải, vì một cuộc xung đột sau này sẽ khiến họ cần di chuyển và tiếp tế cho các đơn vị xa xôi trên phạm vi toàn cầu.

Tuy nhiên, các thử nghiệm gần đây tại Dugway Proving Ground dường như đã thay đổi quan điểm tư duy của giới chức quân sự chóp bu. Các cuộc thử nghiệm đã chứng kiến một chiến dịch đặc biệt MC-130J Combat Talon vận chuyển thành công ba pallet, mỗi pallet mang trong mình một loạt tên lửa hành trình tầm xa mô phỏng.

Phát minh máy bay vận tải mang tên lửa nếu thành công, có thể làm tăng đáng kể số lượng tên lửa hành trình có sẵn cho các lực lượng Mỹ trước khi bước đầu cuộc xung đột. Sau nhiệm vụ chiến đấu ban đầu, các máy bay vận tải có thể nhanh chóng quay trở lại vai trò truyền thống cổ truyền của chúng.

Ý tưởng phát minh dùng máy bay vận tải mang bom có thể đem đến cho Không quân một sức mạnh cực lớn về hỏa lực mà không cần phải có thêm một loại máy bay mới.

 

Theo Lê Ngọc

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Dat hang 1688 vui lòng liên hệ tại đây. 

About msduyen

Bài khác

Lưu bản nháp tự động

Cách để ship hàng đông lạnh lúc vận chuyển bằng máy bay nội địa

Khi thực hiện vận chuyển hàng đông lạnh bằng máy bay nội địa bạn thì …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *