Trang chủ / Dịch vụ / Dịch vụ khác / 3 phương châm hoàn tất huy động nguồn vốn trái phiếu chính phủ

3 phương châm hoàn tất huy động nguồn vốn trái phiếu chính phủ

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


3 phương châm hoàn tất huy động nguồn vốn trái phiếu chính phủ
 

Mặc dù dịch Covid-19 có những cốt truyện phức tạp và kéo dài, nhưng trong năm qua, nỗ lực phục hồi nền kinh tế của Chính phủ đã đem lại những kết quả rõ rệt.
Với nhiệm vụ được giao là huy động vốn cho ngân sách nhà nước và cho đầu tư phát triển, Kho bạc Nhà nước đã đóng góp một phần không nhỏ trong sự phục hồi này khi đảm bảo nguồn vốn cân bằng ngân sách trung ương bằng việc vay trong nước thông qua phát hành trái phiếu Chính phủ. Trước những khó khăn và thách thức trong thực thi huy động vốn trong những năm 2022, Kho bạc Nhà nước đã đặt ra 3 kim chỉ nam để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nhiều thách thức

Theo báo cáo từ Kho bạc Nhà nước (KBNN), với sự phát triển của Thị Trường trái phiếu trong nước những năm gần đây, phát hành trái phiếu Chính phủ (TPCP) đã trở thành kênh huy động vốn chính của ngân sách nhà nước (NSNN). Do đó, nhu cầu huy động vốn thông qua phát hành TPCP năm 2022 tại thị phần trong nước sẽ cao hơn năm 2021.

Hơn nữa, Nghị quyết số 23/2011/QH15 của Quốc hội phê duyệt tổng giá trị vay của giai đoạn 2021-2025 khoảng 3,068 triệu tỷ đồng. Trong đó, vay trong nước của ngân sách trung ương khoảng 2,5 triệu tỉ đồng (tương đương khoảng 500 nghìn tỷ đồng/năm), cao gấp 1,7 lần so với giai đoạn 2016 – 2020. Riêng năm 2022, theo Nghị quyết số 34/2021/QH15 về dự toán NSNN năm 2022, tổng vốn vay của Chính phủ được duyệt ở mức 544 nghìn tỷ vnđ.

 

 

 

 

Nguồn: Nghị quyết số 23/2011/QH15 và Nghị quyết số 34/2021/QH15 Đồ họa: Hồng Vân

Bên cạnh nhu cầu vốn cân đối NSNN, Quốc hội cũng đã giao Chính phủ xây dựng chương trình tổng thể phục hồi kinh tế, xã hội theo phương châm thích ứng, an toàn và linh hoạt; xây dựng chiến lược phòng chống dịch Covid-19 và xây dựng các gói tài chính, tiền tệ phục vụ 2 chương trình này để trình Quốc hội quyết định. Dự kiến Quốc hội sẽ phê duyệt chương trình hồi sinh và phát triển kinh tế sau đại dịch với quy mô tăng bội chi để hỗ trợ trực tiếp từ NSNN khoảng 240.000 tỉ đồng (trong những số ấy, chi đầu tư phát triển 176.000 tỉ đồng) trong 2 năm 2022 – 2023, phần lớn tập trung vào nguồn TPCP tại thị trường trong nước.

Ngoài ra, theo KBNN, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, thị phần tài chính tiền tệ trong khoanh vùng và trên thế giới có khá nhiều biến động khó lường, đặc biệt trải qua thời điểm dài tiến hành các gói kích thích kinh tế lớn. Trong nước, tình trạng nguồn cung hàng hóa bị đứt gãy do ảnh hưởng của bệnh dịch lây lan kéo dài, Chi tiêu hàng hóa cơ bản leo thang… là những yếu tố trực tiếp ảnh hưởng tác động tới thị trường tài chính, ảnh hưởng đến mặt bằng lãi suất và công tác huy động vốn thông qua phát hành TPCP.

Chiến thuật thực hiện phương châm phát hành TPCP

Tại Nghị quyết số 23/2021/QH15, Quốc hội đã yêu cầu thực hiện siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính, giảm mạnh và kiểm soát chặt chẽ bội chi NSNN, nợ công, nợ nước ngoài, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô và an ninh tài chính quốc gia với 1 số chỉ tiêu cụ thể chi tiết liên quan đến công tác huy động vốn như: Phát hành TPCP tập trung vào kỳ hạn dài từ 5 năm trở lên, kết hợp linh hoạt một số kỳ hạn dưới 5 năm để đáp ứng vốn của NSNN và cải cách và phát triển thị trường TPCP; phấn đấu kỳ hạn phát hành bình quân TPCP đạt từ 9 – 11 năm, tiếp tục tái cơ cấu danh mục nợ TPCP…
 

 

 

 

  Huy động vốn năm 2021 thành công trên mọi chỉ tiêu

 Theo báo cáo từ kho bạc nhà nước, kết quả thực hiện phát hành trái phiếu chính phủ năm 2021, bên cạnh chỉ tiêu về khối lượng, các chỉ tiêu khác như kỳ hạn phát hành, lãi suất phát hành, phương thức phát hành và cơ cấu nhà đầu tư đều có sự cải thiện liên tiếp so với những thời gian trước.

Tổng khối lượng trái phiếu chính phủ huy động cả năm 2021 đạt 318.213 tỷ vnđ, tương đương 98% kế hoạch được giao (324.000 tỉ đồng). trọng lượng trái phiếu chính phủ huy động đã đảm bảo nguồn cho cân đối ngân sách nhà nước, ngân sách trung ương, đáp ứng trả nợ gốc của ngân sách trung ương và bổ sung nguồn vốn cho đầu tư các công trình trọng yếu.

Để đáp ứng nhiệm vụ huy động vốn theo Nghị quyết số 23/2021/QH15, Nghị quyết số 34/2021/QH15 và thực hiện Chương trình phục hồi và cải cách và phát triển kinh tế xã hội, bên cạnh yêu cầu về phối hợp chặt chẽ chính sách tài khóa và tiền tệ, các cách nhìn chỉ đạo điều hành của các cấp, KBNN đã xác định rõ 3 mục tiêu đối với công tác phát hành TPCP trong năm 2022. cụ thể: Phấn đấu hoàn thành kế hoạch phát hành TPCP năm 2022, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu sử dụng vốn của ngân sách trung ương. Tiếp tục thực hiện tái cơ cấu danh mục nợ chính phủ thông qua phát hành đa dạng kỳ hạn TPCP, hài hòa nghĩa vụ trả nợ của NSNN giữa các năm, giảm khủng hoảng rủi ro đảo nợ trong ngắn hạn của NSNN và trở nên tân tiến Thị phần TPCP; đảm bảo mục tiêu về kỳ hạn phát hành bình quân TPCP năm 2022 ở mức từ 9 – 11 năm theo mục tiêu đặt ra của Quốc hội. Gắn kết chặt chẽ quản lý nợ công, quản lý điều hành NSNN và quản lý ngân quỹ nhà nước để chuyên sâu công dụng quản lý điều hành và tiết kiệm chi phí vay nợ cho NSNN, đồng thời giữ ổn định lãi suất trên thị trường tài chính, tiền tệ.

Với phương châm cụ thể này, KBNN đặt ra các chiến thuật đối với công tác phát hành TPCP trong năm 2022.

Theo đó, KBNN sẽ chủ động tiến hành huy động vốn ngay từ đầu năm, không huy động theo tiến độ giải ngân để đảm bảo năng lực hoàn thành kế hoạch được giao; tranh thủ điều kiện thị trường thuận lợi để phát hành TPCP kỳ hạn dài, lãi suất thấp nhằm tiếp tục tái cơ cấu danh mục TPCP, tiết kiệm chi phí vay cho NSNN.

 Phát hành trái phiếu Chính phủ qua phương thức đấu thầu
 
Toàn bộ khối lượng trái phiếu chính phủ phát hành trong thời gian 2021 được thực hiện bằng phương thức đấu thầu thông qua Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội theo lịch biểu và kế hoạch được thông báo công khai tới tất cả các nhà đầu tư. Đây là năm thứ 2 liên tiếp việc phát hành trái phiếu chính phủ qua kho bạc nhà nước chỉ thực hiện thông qua duy nhất kênh đấu thầu với các bước thủ tục đơn giản và dễ dàng, minh bạch, thuận tiện với tất cả các nhà đầu tư và cơ quan phát hành.

Bên cạnh đó, KBNN thực hiện duy trì hoạt động phát hành TPCP tiếp tục để phát huy vai trò định hướng, tham chiếu lãi suất của Thị Trường TPCP đối với Thị Phần vốn.

KBNN tiếp tục cải thiện tính công khai, minh bạch trong hoạt động phát hành TPCP thông qua việc bức tốc công bố thông tin đầy đủ, kịp thời về cơ chế chính sách, kế hoạch, lịch biểu, kết quả phát hành, thanh toán gốc lãi TPCP. Phát hành đa dạng các loại kỳ hạn TPCP đáp ứng nhu cầu các nhà đầu tư; tập trung vào kỳ hạn dài để kéo dài kỳ hạn còn lại bình quân của danh mục TPCP, gắn với kim chỉ nam tái cơ cấu danh mục nợ TPCP theo mục tiêu về kỳ hạn phát hành bình quân TPCP đạt từ 9 – 11 năm theo quy định của Quốc hội.

Song song với đó, KBNN tiếp tục nghiên cứu, triển khai các nghiệp vụ mới như phát hành trái phiếu chuẩn để nhà tạo lập Thị Phần thực hiện nghĩa vụ chào giá cam đoan chắc chắn giúp tăng cường thanh khoản cho thị trường thứ cấp, từ đó hỗ trợ trở lại việc phát hành TPCP trên Thị phần sơ cấp. Đồng thời, phát hành TPCP xanh khi Bộ Tài chính phê duyệt chủ trương…

Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, KBNN kỳ vọng cùng toàn ngành Tài chính có được các phương châm, nhiệm vụ tài chính – ngân sách được Đảng, Quốc hội và Chính phủ giao. Bên cạnh việc đảm bảo đủ nguồn vốn cho đầu tư cách tân và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, duy trì sự ổn định và vai trò chủ đạo của Thị Phần TPCP trong sự phát triển của thị trường vốn nói chung.

 

Chỉ tiêu kỳ hạn phát hành trái phiếu Chính phủ vượt mục tiêu Quốc hội đưa ra

 
Chỉ tiêu kỳ hạn phát hành trái phiếu chính phủ bình quân năm 2021 vượt kim chỉ nam Quốc hội đề ra cho cả giai đoạn 2021 – 2025. Tính chung cả năm 2021, kỳ hạn phát hành bình quân đạt 13,9 năm, nhờ đó nâng kỳ hạn còn lại bình quân của danh mục trái phiếu chính phủ cuối năm 2021 lên 9,17 năm, tăng 0,75 năm so với năm 2020, mức cao nhất từ trước đến nay. Danh mục trái phiếu chính phủ năm 2021 được tái cơ cấu thông qua cân đối dòng vốn đáo hạn của trái phiếu trong tương lai, giúp ngân sách nhà nước không còn đối mặt với rủi ro khủng hoảng đáo nợ khi phải liên tiếp bố trí nguồn trả nợ gốc vay như giai đoạn 2016 – 2020.

 

 _________________________

Quý khách hàng có nhu cầu vay theo lương nhanh nhất. Không gặp mặt, không thẩm định, nhận tiền qua ngân hàng trong 15 phút!. Liên hệ vay ngay!

 

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msduyen

Bài khác

Lưu bản nháp tự động

Không cần phải “bêu tên”, đây là cách xử lý của chính phủ Anh khi 1 cơ quan chậm rì rì nộp báo cáo tài chính

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *