Trang chủ / Dịch vụ / Rào chắn vây quanh nhiều con đường ở TP.HCM

Rào chắn vây quanh nhiều con đường ở TP.HCM

Hiện TP.HCM có 123 vị trí có rào chắn trên 60 tuyến đường, những rào chắn này ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt của người dân.

Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM có nhiều vị trí đang được rào chắn để phục vụ công tác sửa chữa, nâng cấp, mở rộng đường và các dự án cải thiện môi trường nước. Nắng thì bụi, mưa thì ngập, kẹt xe triền miên là tình cảnh mà người dân phải chịu khi sống gần các khoanh vùng này.

Rào chắn kéo dài nhiều năm

Dự án cải thiện môi trường nước lưu vực kênh Tàu Hủ – Bến Nghé – kênh Đôi – kênh Tẻ giai đoạn 2 được thực hiện từ năm 2010 và dự kiến hoàn thành sau bốn năm. Tuy nhiên, đến nay công trình này vẫn còn dang dở với tương đối nhiều vị trí rào chắn trên nhiều địa bàn của TP. Cụ thể, trên đường Võ Văn Kiệt có tới bốn vị trí có rào chắn, khu vực Bến Vân Đồn có năm vị trí. Tương tự, tại đường Hồng Bàng (quận 6) cũng xuất hiện rào chắn, gây bức xúc cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Hùng, nhà tại đường Hồng Bàng, bức xúc: “Đơn vị thi công đã từng dựng hàng rào để xây dựng, sau đó đã tháo dỡ, Tuy nhiên chẳng được bao lâu họ lại tiếp tục rào lại. Giao thông nơi này trở nên hỗn loạn vào giờ cao điểm, chúng tôi bị ảnh hưởng vô cùng. Tôi chỉ mong chủ đầu tư thi công tới đâu xong tới đó, để chúng tôi đỡ bị ảnh hưởng”.

Tương tự như, khu vực rào chắn trên tuyến đường Phạm Thế Hiển – Cao Lỗ cũng đã được rào chắn khoảng hai năm nay. Theo người dân, việc rào chắn đã làm thu nhỏ mặt đường, khiến hằng ngày người dân phải chật vật di chuyển sang đoạn đường này.

 

  • Lưu bản nháp tự động

Ngoài ra, tại đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận 1 và quận Bình Thạnh), số rào chắn của dự án cải sinh đường Nguyễn Hữu Cảnh cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc kinh doanh của không ít hộ gia đình. Theo một số hộ dân sinh sống ở đây, do đường bị rào chắn để thi công nên nhiều tháng nay các hộ buôn bán hàng quán đều ế ẩm. “Từ doanh thu hơn 40 triệu VND/tháng, nay quán thu được không quá 5 triệu đồng. Chúng tôi chỉ mong dự án sớm hoàn thành để việc buôn bán trở lại như trước” – một người dân ở đây nói.

 

 


Rào chắn thu hẹp đường tại ngã ba Phạm Thế Hiển – Cao Lỗ (quận 8) khiến việc di chuyển của người dân gặp nhiều khó khăn. Ảnh: ĐÀO TRANG

 Thành phố có 123 vị trí rào chắn

Ông Ngô Hải Đường, Trưởng phòng quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ, Sở GTVT TP, cho biết đến tháng 7, TP hiện có 123 vị trí rào chắn, tăng 12 vị trí so với năm trước. Trong các số ấy, phần lớn số rào chắn tập trung trên 1 số tuyến đường ở quận 2, quận 4 và quận 8.

Ông Đường cho biết tình trạng vi phạm luật các quy định về kiến thiết còn nhiều. Đặc biệt là việc thi công không giấy phép hoặc thi công khi giấy phép đã hết thời hạn.

Tại 1 số ít công trình, đơn vị xây đắp để đất cát, bùn đất vương vãi, xả nước trực tiếp ra ngoài đường như dự án nâng cấp cải sinh đường Lê Văn Chí, dự án hầm chui An Sương…

Hay việc một số CĐT tập kết vật liệu trên vỉa hè mà không có tấm lót, tiến trình vận chuyển vật tư làm rơi vãi đi ra ngoài đường, tái lập mặt đường nhếch nhác không đủ điều kiện cho xe lưu thông.
 
Ngoài ra còn có tình trạng xây cất dàn trải trên diện rộng nhưng nhà thầu không có các phương án rào chắn, đảm bảo an toàn an toàn giao thông như gói thầu G, gói thầu K, đường Tô Ký, đường Đặng Thúc Vịnh…

Theo ông Đường, Nguyên do lộ diện nhiều vị trí rào chắn là do các ngành triển khai xây dựng chưa đồng bộ. Bên cạnh đó, hiện trạng hạ tầng kỹ thuật lúc bấy giờ khá phức hợp nên khi thi công thường bị vướng các công trình ngầm. Vì vậy, các rào chắn kéo dài hơn so với kế hoạch.

Theo đó, trong quá trình tới, đối với các công trình có thời gian xây cất trùng lặp trên một đoạn đường rất cần phải có kế hoạch để phối hợp.

Đồng thời phải tiến hành rà soát mặt bằng và chỉ cấp phép thi công khi hoàn thành công tác giải phóng đền bù mặt bằng. Đối với trường hợp khi cấp mới, cấp lại giấy phép tại cùng một vị trí, rất cần phải yêu cầu người đầu tư giải thích Lý do, phát sinh ngoài ý muốn.

Ông Đường cũng cho biết sắp tới, Sở GTVT sẽ tiến hành phần mềm hệ thống quản lý điều hành hạ tầng giao thông đường bộ TP.HCM vào công tác điều hành, quản lý kiến tạo trong lĩnh vực đường bộ. Theo đó, phần mềm sẽ cập nhật dữ liệu bản đồ các vị trí xây cất, các công trình đang thi công và dự kiến thi công….

Ngoài ra, trong thời gian tới, Sở GTVT sẽ hướng dẫn các chủ đầu tư thực hiện cấp phép kiến tạo qua mạng và yêu cầu số hóa, cập nhật dữ liệu vào phần mềm.

st

_________________

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: Barie tu dong chi tiết và miễn phí 

 

About msduyen

Bài khác

Lưu bản nháp tự động

Điểm hẹn cuối tuần: 5 tiệm coffee ‘gặp nhau dưới trời thu Hà Nội’

Hà Nội đã sang thu, còn gì khác phù hợp hơn rủ anh em tụ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *