Trang chủ / Dịch vụ / Vận chuyển / Bên cạnh Lazada với sự chống lưng của Alibaba, điều gì làm Amazon lo sợ khi vào nước ta?

Bên cạnh Lazada với sự chống lưng của Alibaba, điều gì làm Amazon lo sợ khi vào nước ta?

Tính khốc liệt ở Thị Phần bán lẻ nước ta với dự đoán giá trị lên tới 20 tỉ USD vào thời điểm năm 2020 đang nóng dần lên khi cả Alibaba và Amazon đều đang đầu tư mạnh tay vào đây.
 

 Lưu bản nháp tự động

Amazon.com vừa mới tuyên bố gia nhập Thị phần Việt Nam – nơi có tầng lớp trung lưu đang tăng trưởng mạnh. Nhưng công ty sẽ gặp nhiều khó khăn khi phải đối diện với vụ việc chuyển phát hàng hóa và hàng loạt đối thủ.

"Amazon đang theo đuổi thị trường 100 triệu dân Việt Nam", trích lời của một phóng viên theo sát thị phần công nghệ. Công ty của tỉ phú Jeff Bezos sẽ hợp tác với Hiệp hội Thương mại dịch vụ Điện tử nước ta (Vecom).

"Công ty hiện có gần 300 triệu khách hàng đến từ 180 nước nhà", trưởng bộ phận Amazon Global Selling ở Singapore cho hay trong một sự kiện ở Hà nội vào ngày 14/3. "Chúng tôi cung cấp những công cụ giúp người bán và các nhà xuất khẩu bán sang các thị trường khác một cách dễ dàng nhất".

Cộng tác với Amazon sẽ giúp các thành viên của Vecom có căn nguyên để tăng trưởng xuất khẩu những hàng hóa nội địa. Với Amazon, đây chính là bước đi đầu tiên tiến vào những thị trường mới nổi với dân số đang tăng trưởng.

Sau khi kết nối với những thành viên của Vecom, bước tiếp theo sau của Amazon sẽ là thị trường Thương mại dịch vụ điện tử của VN với dịch vụ phát triển thị trường, không đòi hỏi trung tâm phân phối hoặc hàng hóa của công ty.

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : cần bán tệ ở đâu vui lòng liên hệ tại đây.

Sau đó, nếu mọi việc thuận lợi, Amazon sẽ xây dựng trụ sở, tăng hiện diện ở đây vì công ty đã chiếm lĩnh Thị Phần Nhật và các thị trường châu Á khác.

Mua bán trực tuyến mới tăng trưởng ở Việt Nam và hiện rất có triển vọng phát triển. thị trường nội địa này đang dự kiến tăng trưởng gấp đôi vào khoảng thời gian 2020 (từ 5 tỉ USD giá trị thị phần vào thời điểm năm 2016 – theo báo cáo của bộ công thương VN). Sức tăng trưởng đến từ tầng lớp trung lưu đang nổi lên ở VN.

Trong thời điểm qua, GDP ở các thành phố như Hà Nội và HCM đã tăng lên đến 4.000 – 5.000 USD. Khối lượng sử dụng Smartphone và truy cập wifi trở nên thông dụng, mạng 4G cũng đang trở nên tân tiến ở đây.

Ngoài ra, những thủ tục giao thương cũng trở thành dễ dàng hơn. Hiệp định sửa đổi đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP giúp VN tham gia thị trường của các thành viên như Nhật, Singapore và Úc. Khối ASEAN đã giảm thiểu nhiều phần các loại thuế xuất nhập khẩu và giảm thời điểm các thủ tục. Điều này tạo đà cho nước ta xuất khẩu hàng hóa đến các nước này.

Dẫu vậy, tất cả những điều kiện này đều được theo dõi kỹ càng bởi những ông lớn công nghệ Trung Hoa, và họ đang không tiếc tay đầu tư vào khu vực này. Alibaba "chống lưng" Lazada trong khi Tencent đầu tư vào Tiki và Shopee, hiện đang thu hút người dùng bởi dịch vụ chuyển phát miễn phí.

Ngoài ra, điều đáng nói là theo một cách gián tiếp, Facebook đang mang về mối lo ngại cho Amazon. Theo khám phá của tờ Nikkei, rất đông người bán hàng trên mạng xã hội này ở nước ta và một số ít thậm chí có doanh thu lên đến mức 10.000 USD một tháng.

"Thật khó khăn cho Amazon khi gia nhập thị trường Việt vì có rất nhiều sự cạnh tranh – tiêu biểu là hơn 1 triệu người bán hàng online ở nước ta", ông Nguyễn Tuấn Hà, CEO của công ty Vinalink viết trên trang facebook cá nhân.

Hệ thống cơ sở hạ tầng cho việc chuyển phát ở nước ta hiện còn ít cải cách và phát triển cũng là bất lợi cho Amazon và những công ty trong sân chơi này. Hệ thống đường còn nhỏ, và giao thông hỗn loạn gây khó khăn cho xe vận chuyển, đặc biệt là xe tải.

Tuy nhiên, hiện số lượng công ty chuyển phát ở VN đang tăng kể từ khi bỏ quy định của nhà nước – cho phép nhà đầu tư nước ngoài mở công ty ở chỗ này. Công ty chuyển phát Yamato của nhật đã vào Thị Phần này từ năm 2014 tuy vậy chưa được cải tiến và phát triển. Các dịch vụ chuyển phát đến tận nhà chủ yếu dựa vào các cá nhân nhỏ lẻ.

Nhưng, với sức chi tiêu của tầng lớp trung lưu đang gia tăng, việc thay đổi hành vi mua hàng trên mạng của nước ta chắc chắn sẽ thay đổi. chính vì thế, cả Amazon mà Alibaba đều đang nhắm tới thị trường tiềm năng này.

 (Sưu tầm)

About msduyen

Bài khác

Lưu bản nháp tự động

Giao hàng COD qua bưu điện và dịch vụ chuyển phát nhanh, kiểu nào lợi hơn?

Ship COD qua bưu điện và dịch vụ chuyển phát nhanh đều là những dịch …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *